Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Y học cổ truyền được sử dụng rộng rãi khắp nơi trên thế giới và rất có giá trị. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 80% dân số thế giới ngày nay dựa vào y học cổ truyền để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cơ bản.

Việt Nam có lịch sử lâu dài trong sử dụng các loại thuốc nam truyền thống. Cả nước có khoảng 3.948 loại dược liệu thiên nhiên có thể sử dụng làm nguyên liệu thô để chế biến các loại thuốc đông y. Theo Cục Quản lý Dược Việt Nam, mỗi năm Việt Nam sử dụng gần 100.000 tấn dược liệu và trong đó nhập khẩu 80%. Có một sự bất hợp lý rất lớn giữa nhu cầu và nguồn cung cấp dược liệu ở Việt Nam, trong khi nước ta có tiềm năng lớn về các cây thuốc và bài thuốc đông y từ ngàn đời nay chữa bệnh cho người Việt!

Dư án “ Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc Nam” ( 2017- 2021) do Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái ( YENBAI CDSH) đề xuất và thực hiện là một ý tưởng sáng tạo với sự tham gia của nhiều bên, trong đó có hoạt động xây dựng Diễn đàn trực tuyến nhằm tăng cường sự minh bạch thông tin về các vùng thuốc nam và bài thuốc đông y.

Được sự tài trợ bởi Phái đoàn liên minh Châu Âu ( EU), năm 2018 YENBAI CDSH đã tiến hành khảo sát về cây thuốc, bài thuốc tại 4 tỉnh / thành là Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La và Hà Nội. Dữ liệu được thu thập qua khảo sát tập trung vào các cây thuốc nam và vùng trồng cũng như các bài thuốc đông y chữa được những bệnh không lây nhiễm tại 4 tỉnh /thành trên và được đưa lên diễn đàn này.

Mục đích của Diễn đàn nhằm cung cấp, phổ biến thông tin về vùng trồng cây thuốc nam và các bài thuốc đông y có tiềm năng phát triển thị trường. Đồng thời tạo không gian tương tác, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường các mối quan hệ hợp tác đa chiều giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị cây thuốc nam để thực hiện các ý tưởng hợp tác kinh doanh, kết nối thị trường các sản phẩm từ cây thuốc nam và thực hiện các sáng kiến về đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, thúc đẩy quan hệ đối tác và xây dựng mạng lưới cho các bên có cùng mối quan tâm và sở thích cụ thể.

Hơn thế nữa diễn đàn kỳ vọng sẽ phát triển và trở thành một hệ sinh thái cho các doanh nghiệp mới thành lập trong ngành dược liệu, bao gồm cả khởi nghiệp cho các nhà kinh doanh, nhà sản xuất / phân phối dược phẩm mới hoặc là sự khởi đầu cho chuỗi giá trị thảo dược mới cho các nhà kinh doanh / nhà sản xuất dược phẩm hiện có. Sự trao đổi giữa các nhà nghiên cứu; các nhà khoa học; nhà kinh doanh; Nhà sản xuất; Nhà đầu tư; và các tổ chức xã hội có liên quan sẽ không bị hạn chế vì Việt Nam đang trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế. Bởi thế mong muốn Diễn đàn sẽ ngày càng phong phú và phát triển bền vững./.