Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Avatar Thành Đạt 4 năm trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #2135
  Avatar
  Thành Đạt
  Thành viên

  Bảo tồn, phát triển và khai thác hiệu quả nguồn dược liệu
  Chủ Nhật, 29-12-2019, 18:00

  Công nhân TH và chuyên gia nước ngoài trên những cánh đồng bảo tồn dược liệu.
  Cùng với đầu tư vào dự án sữa tươi sạch TH True Milk, từ năm 2013 Tập đoàn TH đầu tư vào dự án bảo tồn, phát triển và khai thác các nguồn dược liệu bản địa của Việt Nam. Bắt đầu từ những cánh đồng gấc, rau má, lạc tiên… đạt chứng nhận organic (hữu cơ) theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu, nhiều sản phẩm nước uống chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên mang thương hiệu TH được nhiều người tiêu dùng trong nước ưa chuộng và chiếm lĩnh thị trường một số nước.

  Thị trường dược liệu trên thế giới ước đạt giá trị 120 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm 8-10%. Việt Nam cũng là một trong 15 nước trên thế giới có trong bản đồ dược liệu từ xa xưa bởi nguồn tài nguyên động, thực vật đa dạng với nhiều loại cây thuốc đặc hữu có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao cùng nền y học cổ truyền lâu đời. Trong y học cổ truyền, y dược truyền thống của dân tộc cũng như việc phát triển các loại thảo dược tự nhiên để phòng và trị bệnh đã được người dân áp dụng từ lâu. Dược liệu không chỉ được dùng trong ngành dược mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, hương liệu, thực phẩm. Phát triển nguồn thảo dược và dược liệu quý phục vụ sản xuất và đời sống đã và đang là đòi hỏi tất yếu.

  Tuy nhiên, một hạn chế hiện nay ở nước ta là chủ yếu mới dừng lại ở xuất khẩu dược liệu dưới dạng thô nên giá trị thấp; chưa gắn kết chặt chẽ giữa nuôi trồng, sản xuất với nhu cầu thị trường; chưa biết cách thương mại hóa để đưa các cây thuốc quý trong cộng đồng ra sử dụng rộng rãi. Do chưa được quy hoạch chuỗi giá trị, nên nhiều dược liệu quý chưa được khai thác hiệu quả, còn lãng phí, thậm chí nhiều dược liệu có nguy cơ bị cạn kiệt, đặc biệt việc ứng dụng khoa học kỹ thuật còn manh mún và chưa theo kịp các nước. Trong khi đó, xu hướng sử dụng các thuốc từ dược liệu ngày càng gia tăng do ít tác động có hại, phù hợp với quy luật sinh lý của cơ thể; lối sống lành mạnh, phòng bệnh hơn chữa bệnh đã trở thành xu hướng toàn cầu. Theo bà Thái Hương, nhà sáng lập Tập đoàn TH, dược liệu, thảo dược tự nhiên còn có tác dụng phòng bệnh, nên doanh nghiệp đi theo hướng xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng sạch, sản xuất ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe.

  Với mong muốn góp phần bảo đảm tính bền vững của hệ sinh thái tự nhiên bằng việc kết hợp khai thác với công tác bảo tồn, trồng và phát triển nguồn dược liệu cũng như tiếp nối truyền thống sử dụng nguồn nguyền dược liệu quý của Việt Nam, Tập đoàn TH đã áp dụng công nghệ hiện đại trồng dược liệu sạch, chiết xuất hoạt chất và hương liệu sạch để chế xuất các sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên và đạt hiệu quả cao trong phòng và trị bệnh, làm đẹp và nâng cao sức khỏe con người. Chiến lược phát triển rất bài bản với chìa khóa là hệ thống quản lý áp dụng công nghệ tiên tiến. Chu trình sản xuất sản phẩm khép kín bao gồm: quá trình chọn lọc cây trồng, quá trình cải tạo đất, quá trình nuôi dưỡng và bảo vệ cây trồng, quá trình thu hoạch, sơ chế cây trồng, quá trình chiết xuất ra sản phẩm cuối và quá trình phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

  Xuất phát từ nhận thức là bảo vệ rừng, phát triển và trồng dược liệu là bảo vệ nguồn sống con người, Tập đoàn TH đã triển khai dự án trồng dược liệu và thảo dược trên toàn quốc, tổng diện tích dự kiến hơn 15.000 ha. Triển khai Dự án “Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao gắn với phát triển rừng bền vững” tại tỉnh Nghệ An, tập đoàn TH đã phát triển vùng dược liệu quy mô tới 250 ha, với những nông trại dược liệu được bảo tồn và nhân giống ở Yên Thành, Nghĩa Đàn và Kỳ Sơn.

  Những cánh đồng, các thảo nguyên và cánh rừng trong lành được tận dụng để “chuyên canh” gấc, lạc tiên, rau má, sâm bạch quả, đương quy, lan gấm, lan thạch hộc, hà thủ ô đỏ, tam thất, hoàng linh chi, sâm Puxailaileng…Các dược liệu tại đây đều được trồng và chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế với sự chăm sóc, nghiên cứu, chiết xuất của các chuyên gia đến từ Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế rồi nhà khoa học đến từ Mỹ, Đức, Hà Lan.

  Ba nhà máy sơ chế diện tích 45ha, một nhà máy chế biến 55ha, một khu phụ trợ 20 ha cũng được đưa vào vận hành, công suất ước đạt 8.400 tấn dược liệu tinh mỗi năm. Trong bối cảnh loài cây dược liệu ở Nghệ An phong phú và đa dạng về thành phần với 962 loài cây và nấm làm thuốc, nhiều cánh rừng trước đây có trữ lượng lớn những cây làm thuốc nay dần biến mất, một số loài quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, dự án là cú hích để phát triển tiềm năng dược liệu ở địa phương một cách hiệu quả.

  Cánh đồng lạc tiên tại khu bảo tồn dược liệu TH, Yên Thành, Nghĩa Đàn, Nghệ An.

  Cùng với dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng ở vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm như xã Mường Lống huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), Tập đoàn TH mở rộng đầu tư phát triển các vườn dược liệu tại các tỉnh Tây Bắc và Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang… Hoạt động thu hái những thảo dược từ thiên nhiên và trồng rừng hữu cơ dưới tán rừng còn tạo điều kiện phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cho người dân vùng đệm quanh rừng, bảo vệ môi trường nơi cung cấp nguồn nước sạch và hệ sinh thái cho cả cộng đồng.

  Với nguồn dược liệu chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao – bền vững trong trồng trọt và nhà máy chế biến (chiết xuất) với công nghệ hiện đại nhất đã tạo ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất hoàn toàn từ thiên nhiên. Để sản phẩm sản xuất đúng quy chuẩn, Tập đoàn TH đã thiết lập một chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ khâu trồng trọt đến sản phẩm cuối cùng.

  Ba loại thảo dược giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe, phổ biến tại Việt Nam là gấc, rau má và lạc tiên không chỉ giải khát, mà còn giàu lycopen, beta caroten và chất chống oxy hóa; giúp tăng cường sức khỏe và năng lượng, cải thiện thị lực. Dòng sản phẩm TH true Herbal đã ra mắt là dòng nước uống thảo dược thiên nhiên gồm thức uống thảo dược rau má organic chanh và bạc hà; thức uống thảo dược gấc tự nhiên và lạc tiên, thức uống thảo dược gấc tự nhiên, atiso đỏ và mâm xôi không sử dụng chất bảo quản, chất ổn định, không có đường bắp cao phân tử, không chứa gluten và lactose…Những sản phẩm của tập đoàn không chỉ chinh phục thị trường trong nước mà còn thâm nhập nhiều thị trường khó tính ở các nước và gây ấn tượng tốt khi tham dự một số triển lãm quốc tế.

  Đề án phát triển ngành dược đến năm 2030 đặt mục tiêu phát triển bền vững, gắn dược liệu với công nghiệp, xã hội hóa để nhiều thành phần cùng tham gia phát triển. đầu tư bảo tồn, xã hội hoá nguồn nguyên liệu. Việc khai thác giá trị tiềm ẩn của cây thuốc không chỉ là nguồn cung cấp trong nước mà còn hướng ra xuất khẩu, hoàn thiện chuỗi khép kín để biến nguồn dược liệu quý thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các ngành dược liệu, đồ uống, thuốc tân dược…cần được quan tâm, chú trọng hơn. Nhằm thúc đẩy ngành dược liệu Việt Nam phát triển không thể thiếu các chính sách hỗ trợ và khuyến khích các địa phương và doanh nghiệp, điển hình là tập đoàn TH trong đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ, đưa người dân tham gia vào các hợp tác xã, xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho sản phẩm.

  MINH TÂM

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.