Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Diễn đàn cây thuốc nam – Kết nối chuỗi giá trị cây thuốc nam Diễn đàn Những nhu cầu khác Bộ Y tế: Chưa nhận báo cáo khoa học nào chứng minh địa long điều trị COVID-19

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Phạm Hải Bình Phạm Hải Bình 2 năm, 10 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #3026
  Phạm Hải Bình
  Phạm Hải Bình
  Thành viên

  Bộ Y tế: Chưa nhận báo cáo khoa học nào chứng minh địa long điều trị COVID-19
  SKĐS – Thời gian qua, trên mạng xã hội có lan truyền một số thông tin không chính thống về các biện pháp điều trị COVID-19, trong đó có việc sử dụng địa long mà diễn viên Angela Phương Trinh đã đăng tải trên trang facebook cá nhân. Vậy cơ quan chức năng quản lý về Y Dược cổ truyền có ý kiến gì về việc này?

  Chúng ta cùng gặp gỡ TS. Trần Minh Ngọc – Phó Cục trưởng Cục quản lý Y Dược cổ truyền- Bộ Y tế.

  Chưa cấp phép thuốc nào có địa long trị COVID-19
  Phóng viên: Trước thông tin diễn viên Angela Phương Trinh lan truyền về công dụng của địa long chữa COVID-19, xin ông cho biết hiện địa long và các sản phẩm từ địa long trong điều trị COVID-19 đã được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép chưa?

  TS. Trần Minh Ngọc: Tình hình dịch COVID-19 do biến chủng Delta gây ra đang diễn biến rất phức tạp ở nước ta hiện nay. Lợi dụng tâm lý người dân tìm kiếm, sử dụng các sản phẩm dược liệu, y học cổ truyền có tác dụng phòng, chống COVID-19, một số người đã sử dụng mạng xã hội lan truyền các thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học về việc sử dụng dược liệu, thuốc cổ truyền để điều trị COVID-19, trong đó có địa long. Nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ tạo nên hệ quả xấu, làm nguy hại đến sức khỏe của người dân.

  Về thông tin địa long có thể phòng chống được COVID-19 hay không, đã có các nhà khoa học, chuyên môn trả lời vấn đề này. Tuy nhiên, với vai trò của cơ quan quản lý và cấp số đăng ký lưu hành thuốc cổ truyền, chúng tôi khẳng định, đến thời điểm này, Bộ Y tế (Cục quản lý Y, Dược cổ truyền) chưa cấp số đăng ký thuốc cổ truyền nào có thành phần địa long có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của địa long.

  Hệ lụy phát tán thông tin thất thiệt về dược liệu trị COVID-19 – Ảnh 2.
  Diễn viên Angela Phương Trinh lan truyền thông tin địa long trị COVID-19.

  Uống giun đất trị COVID-19 là phản khoa học
  Phóng viên: Thưa TS. xin tiến sĩ cho biết những hậu quả của việc lan truyền thông tin về địa long chữa COVID-19 của diễn viên Angela Phương Trinh thời gian qua?

  TS. Trần Minh Ngọc: Một số nhân vật nổi tiếng với hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội không có chuyên môn về lĩnh vực y tế, nhưng lại có những phát ngôn, đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19 của dược liệu nói chung và giun đất (dược liệu địa long) nói riêng. Điều này tác động tới một bộ phận không nhỏ người dân, dẫn đến tình trạng người dân đã tin tưởng vào những lời quảng cáo và tìm mua các sản phẩm nói trên.

  Hành động này là hết sức nguy hại. Việc lan truyền hướng dẫn uống giun đất tươi sống trực tiếp để hỗ trợ điều trị COVID-19 là phản khoa học, có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe, cũng như tính mạng của người dân tin theo, làm theo.

  Theo Y học cổ truyền giun đất tươi sống phải được chế biến, bào chế theo đúng phương pháp để loại bỏ độc tố, cũng như ký sinh trùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng mới trở thành vị thuốc địa long để sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền.

  Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam: Dùng địa long sống chữa COVID, rước họa vào thân
  Hơn thế việc lan truyền thông tin thất thiệt về tác dụng phòng, chống COVID-19 của dược liệu, sản phẩm từ dược liệu nói chung và địa long nói riêng sẽ làm cho giá của các sản phẩm đó tăng đột biến và trở nên khan hiếm. Điều này không chỉ làm rối loạn thị trường dược phẩm địa long mà còn phá vỡ những thành quả phòng chống dịch bệnh của cả nước.

  Cần xử phạt nghiêm minh

  Hệ lụy phát tán thông tin thất thiệt về dược liệu trị COVID-19 – Ảnh 4.
  Vị thuốc địa long và giun đất sống.

  Phóng viên: Để ngăn ngừa việc phát tán những thông tin gây bất lợi cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19, theo TS. chúng ta cần có những giải pháp gì?

  TS. Trần Minh Ngọc: Như trên đã đề cập, để ngăn ngừa việc phát tán những thông tin gây bất lợi cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 trước hết, cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông về cách dự phòng, các chủ trương của Đảng, Nhà nước và hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

  Về việc này, rất cần sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng quản lý truyền thông và mạng xã hội để kịp thời xác minh và áp dụng các biện pháp mạnh, xử phạt nghiêm minh đối với các cá nhân, tổ chức phát tán những thông tin thất thiệt, làm ảnh hưởng xấu đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, cũng như an toàn đến sức khỏe của người dân.

  Phóng viên: TS. có lời khuyên gì cho người dân trong việc sử dụng các vị thuốc Y học cổ truyền nói chung, địa long nói riêng trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay?

  TS. Trần Minh Ngọc: Người dân cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Đảng và Nhà nước ta và các hướng dẫn của Bộ Y tế như thực hiện nghiêm 5K, tiêm chủng vaccine, ở những nơi dịch bệnh cần phải giãn cách xã hội người dân cần tuân thủ tốt.

  Đặc biệt cần chú trọng các biện pháp vệ sinh ăn uống, sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi, rèn luyện nâng cao sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, sản phẩm thuốc cổ truyền theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

  Bộ Y tế đã có hướng dẫn các đơn vị, cơ sở y tế về việc tăng cường phòng, chống viêm đường hô hấp cấp SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp Y học cổ truyền, do đó, người dân có thể đến các cơ sở y tế có thầy thuốc Y học cổ truyền để được hướng dẫn và hỗ trợ.

  Hải Long (thực hiện)

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.