Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Phạm Hải Bình Phạm Hải Bình 4 năm, 2 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #1460
  Phạm Hải Bình
  Phạm Hải Bình
  Quản lý

  Tham gia vào Nhóm lâu hôm nay tôi xin chia sẻ câu truyện của bản thân khi khởi nghiệp với cây Giảo cổ lam 5 lá bé và Hợp tác xã Tân Lạc Sơn.
  Trước tiên tôi xin giới thiệu tên tôi là Hiệp, là Cử nhân Sinh học trường Khoa học Tự nhiên Hà Nội, chuyên ngành là Sinh thái học và bảo tồn Đa dạng sinh học.
  Sau một thời gian công tác tại Vườn quốc gia Ba Vì thì tôi chuyển sang làm cho 1 tổ chức NGO Việt Nam và làm việc tại Tân Lạc Hòa Bình năm 2006. Hi hi đến đây vẫn chưa liên quan tới Giảo cổ lam nhỉ?
  Công việc chính khi đó là Hỗ trợ Bà con nông thôn phát triển sinh kế, bảo tồn văn hóa, bảo vệ môi trường. Và tôi nhận ra nếu sản phẩm bà con nông dân làm ra không gắn với thị trường thì mọi nỗ lực sẽ hỏng và tôi theo học Trường Kinh tế Quốc dân và đăng ký chuyên ngành Quản trị Kinh doanh. Hi hi, đến đây sắp liên quan tới giảo cổ lam rồi.
  Sau đó, khi quay trở về Tân Lạc tôi có ngồi với nhiều anh em ở đó bàn xem có lĩnh vực gì có thể kinh doanh ở đó, tôi luôn tâm niệm “Không làm những gì bà con làm tốt rồi”, nghĩ mãi mới ra chỉ có 2 con đường đó là “Sản xuất gì đó ở đây và bán đi thật xa, hoặc mua cái ở thật xa và mang về đây bán”. Tôi chọn cách 1.
  Từ suy nghĩ đó tôi tìm hiểu các sản phẩm, nguyên liệu địa phương có thể chế biến bán đi xa thì 1 ah giới thiệu ở đây có nhiều Giảo cổ lam, lúc đó Tuệ Linh là một tên tuổi lớn về sản xuất giảo cổ lam rồi và tôi thì nghĩ thị trường còn lớn lắm và họ đã mua hết nguyên liệu của bà con đâu. Và tôi lựa chọn cây này để thực hiện các bước tiếp theo.
  Bước 1, xác định có đúng loài không? Tôi học sinh học nhưng lại chuyên môn động vật, nên nhờ 1 chú công tác tại Viện Sinh thái Tài nguyên sinh vật để chú ý nhờ đồng nghiệp định loại giúp. Kết quả chính xác là loài 5 lá bé chú còn khuyến mãi cảnh báo cẩn thận lấy nhầm có yếm lá bóng cũng 5 lá nhưng không phải giảo cổ lam loài đã được nghiên cứu. Lúc đó mà quen anh Phương Dược Liệu rồi thì có phải tốt không nhỉ? Nhưng cũng nhờ cây này lâu lâu sau đó mới kết nối với anh Phương được.
  Bước 2, phát triển và thử nghiệm sản phẩm, tôi tới thuê các lò sao để họ làm thành chè cho tôi theo tiêu chuẩn của tôi, nghĩa là nhặt sạch hơn sao vừa độ xanh. Rồi biếu anh em bạn bè mà tôi thấy họ cần sử dụng cái này: người nguy cơ mỡ máu, người huyết áp cao, người mất ngủ… và liên tục hỏi họ về việc sử dụng thấy thế nào khi dùng. Và nhiều câu chuyện bất ngờ sảy ra.
  1. 1 ông anh 3 tháng không dùng, tháng thứ 4 thì cho người khác, tôi tiếp tục hỏi sau đó thì ông anh nói là sợ không dám dùng, hôm có ông bạn cùng cơ quan nói đi khám bị mỡ máu thấy thuốc bảo về mua giảo cổ lam uống thế là anh cho luôn. Cuối năm đó Công ty ông anh cho cán bộ đi khám bệnh, và tôi có 1 lớp khách hàng trung thành ở đó 🙂
  2. Một ômg bác mất ngủ, sau khi dùng 3 tuần thì ngủ được, nhưng hay hơn là ông cháu bị rối loạn tiền đình uống vui cùng bác lại thấy khỏi và từ người loanh quanh nhà lại xuống Gia Lâm, Hà Nội để kinh doanh.
  3. Rồi cũng có truyện các đơn vị ghi là Giảo cổ lam điều hòa huyết áp khiến người thấp tụt huyết áp luôn và tôi phải nghi khuyến nghị là Thấp huyết áp không dùng sản phẩm này.
  Bước 3: Hoàn thiện sản phẩm và đưa ra thị trường (2 năm từ 2012 -2014), sẽ viết tiếp nếu được nhiều người quan tâm theo dõi.
  Trọng Hiệp

  Tải lên hình ảnh đính kèm:
  You must be logged in to view attached files.
Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.