Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Phạm Hải Bình Phạm Hải Bình 2 năm, 9 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #2992
  Phạm Hải Bình
  Phạm Hải Bình
  Quản lý

  Đông y hỗ trợ điều trị COVID-19
  Mai Hương

  Suckhoedoisong.vn – Hiện nay dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp ở nước ta và trên thế giới với việc xuất hiện nhiều biến thể mới nguy hiểm, có tốc độ lây lan cao. Đã có nghiên cứu chứng minh hiệu quả của các bài thuốc Đông y trong điều trị COVID-19.

  Kết quả ban đầu chứng minh hiệu quả của thuốc Đông y trong điều trị COVID-19
  Theo TTND.PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, được sự chỉ đạo và đồng ý của Bộ Y tế, các bệnh viện y học cổ truyền Bộ Công an và Quân đội đã sử dụng các bài thuốc như: Ngọc bình phong gia vị, Bạch địa căn, siro Ngân kiều tán… để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 giai đoạn toàn phát với các triệu chứng nhẹ; bước đầu đem lại kết quả rất khả quan… Báo cáo của các bệnh viện đã tiến hành nghiên cứu trên 1.300 bệnh nhân COVID-19, trong đó theo dõi trực tiếp 500 bệnh nhân 3 lần trong quá trình điều trị. Những bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2. Sau 6 – 7 ngày dùng các bài thuốc trên, xét nghiệm lại cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

  Kết quả nghiên cứu này đã chứng minh tính hiệu quả của thuốc Đông y trong việc hỗ trợ điều trị COVID-19. Điều này có ý nghĩa hết sức to lớn. Hiện Hội Đông y Việt Nam đang tổng hợp các báo cáo để trình với lãnh đạo Bộ Y tế, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 trong việc áp dụng các phương pháp điều trị của Đông y trong việc hỗ trợ điều trị đối với bệnh COVID-19.

  Bài thuốc Ngân kiều tán

  Bài thuốc Ngân kiều tán hỗ trợ điều trị COVID-19.

  Đặc biệt cần có thêm các nghiên cứu về tỉ lệ biến chuyển nặng sau khi dùng thuốc Đông y là bao nhiêu phần trăm (không có hoặc vô cùng ít) để có những kết luận, đánh giá về tính khả thi của các phương pháp điều trị COVID-19 bằng thuốc Đông y. Đây có thể là thành công ngoài mong đợi. Bởi khi các đối tượng bệnh nhân COVID-19 là F0 có triệu chứng nhẹ hoặc chưa có triệu chứng lâm sàng như đau cơ, ho nhẹ, ngạt mũi… dùng thuốc Đông y hỗ trợ điều trị cho kết quả sau 1 tuần trở thành người bình thường, âm tính với SARS-CoV-2 là rất ấn tượng.

  Hội Đông y Việt Nam đang tổng hợp các số liệu báo cáo về việc áp dụng thuốc Đông y trong hỗ trợ điều trị COVID-19 tại bốn bệnh viện là Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an, Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội, Viện Châm cứu Trung ương và Công ty Dược phẩm Sao Thái Dương nhằm đánh giá tính hiệu quả của các bài thuốc Đông y trong điều trị COVID-19.

  Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị COVID-19
  Khói bồ kết

  Khói bồ kết có tác dụng diệt virus.

  Theo TTND.PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh, giải pháp tốt nhất để chúng ta có thể sống chung với dịch bệnh COVID-19, kiểm soát tốt dịch bệnh, đó là kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền. Đối với các trường hợp bệnh nặng, các trường hợp cấp cứu cần điều trị bằng y học hiện đại. Còn các trường hợp giai đoạn bệnh nhẹ, chưa có triệu chứng lâm sàng có thể điều trị bằng y học cổ truyền, giúp ngăn nguồn lây. Điều này có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

  Hiện nay có nhiều phương pháp của Y học cổ truyền có thể tham gia hỗ trợ điều trị COVID-19, trong đó các bài thuốc đã được sử dụng mấy trăm năm nay để điều trị các chứng ôn dịch như bài thuốc Ngân kiều tán, Ngọc bình phong tán, Thanh dinh thang, Ma hạnh thạch cao thang.

  Lá xông cảm cúm hỗ trợ điều trị COVID-19.

  Theo TTND.PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh, người dân có thể áp dụng các biện pháp phòng bệnh COVID-19 như trong túi luôn có một lọ tinh dầu dùng để xoa tay, hoặc đưa lên mũi ngửi. Khi về nhà có thể dùng lá bồ kết đốt lên trong một cái bát, khói của nó sẽ diệt toàn bộ vi khuẩn, virus ở trong nhà; thường xuyên thông gió, lưu thông không khí. Nên ăn uống dinh dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng phòng chống bệnh dịch. Uống nhiều nước, có thể pha nước bột sắn uống vừa thanh nhiệt ngày hè, vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hoặc có thể uống nước mía, cung cấp vitamin và một lượng đường nhất định cho cơ thể. Cũng có thể ăn chè đỗ đen… Nếu có điều kiện có thể uống nhân sâm, linh chi, bột hoài sơn, sữa hoài sơn…

  Đối với những người đã được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2, với các trường hợp nhẹ hoặc không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt có thể nấu một nồi nước xông cảm cúm. Tinh dầu của nước xông cảm cúm giúp sát khuẩn vùng hầu họng. Khi xông tinh dầu cơ thể vã mồ hôi sẽ đưa virus ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, sức nóng của tinh dầu xông cũng có khả năng diệt virus. Những bệnh nhân này có thể uống thuốc Đông y giúp loại bỏ SARS-CoV-2 ra khỏi cơ thể.

  Mai Hương

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.