Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Avatar Ông mế Mường Lò 3 năm, 9 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #2264

  Hiểu đúng về cây xạ đen hỗ trợ chống ung thư
  Xạ đen là loại dược liệu quý với những hoạt chất hỗ trợ phòng chống ung thư, ức chế khối u… Xạ đen có nhiều loài, nhưng chỉ có duy nhất loài xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsii mới chứa các hoạt chất hỗ trợ điều trị ung thư. Tai hại là hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn loại cây này với cây xạ đen Hòa Bình.
  Cây xạ đen
  Chỉ cây xạ đen châu Âu mới có hoạt chất hữu ích

  Loại xạ đen có tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư được nghiên cứu duy nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam là loài thực vật thuộc họ Dây gối (Celastraceae), còn có các tên gọi là Thanh giang đằng, xạ đen châu Âu, tên khoa học là Celastrus hindsii. Đây là loài xạ đen duy nhất có chứa 3 hoạt chất: Flavonoid; Quinon và Saponi Triterpenoid. Đó là những hoạt chất hiếm, có tác dụng chống oxy hóa do gốc tự do gây nên, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, hóa lỏng để đào thải tế bào ung thư ra khỏi cơ thể và ức chế sự phát triển, di căn của tế bào ung thư ác tính.

  Hiểu đúng về cây xạ đen hỗ trợ chống ung thư – ảnh 1

  Quả của cây Xạ đen Celastrus hindsii (xạ đen châu Âu)
  Hiểu đúng về cây xạ đen hỗ trợ chống ung thư – ảnh 2
  Quả khi chínKhi quả chín
  Ở Việt Nam, người đầu tiên công bố các nghiên cứu về cậy Xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsii (xạ đen châu Âu) – 1 loại xạ đen hiếm gặp là cố GS.TS Lê Thế Trung – nguyên Giám Đốc viện bỏng Quốc gia. Xạ đen châu Âu Celastrus hindsii chỉ phân bổ Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Cây mọc tự nhiên trong rừng thứ sinh, ở độ cao dưới 300m. Nhưng sau khi kết quả nghiên cứu được công bố thì lập tức người ta gán cây Xạ đen Hòa Bình cũng có các công dụng này. Sự thật có phải như thế?

  Xạ đen Hòa Bình có tên khoa học là Ehretia asperula, không phải là cây xạ đen châu Âu Celastrus hindsii. Điều đáng nói là đã có rất nhiều người nhầm lẫn hai loài này. Hiện chưa có công trình khoa học nào trên thế giới cũng như trong nước chứng minh tác dụng chữa ung thư của loài xạ đen Hoà Bình.

  Để làm sáng tỏ điều này, một lần nữa các nhà khoa học lại vào cuộc. Theo nghiên cứu nhà khoa học thuộc Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẳng định, cây xạ đen Hòa Bình không có tác dụng trong việc điều trị ung thư, thậm chí còn chứa chất độc và gây hại cho người dùng.

  Phân biệt xạ đen châu Âu và xạ đen Hòa Bình

  Đặc điểm

  Loại 1: xạ đen châu Âu tên khoa học là Celastrus hindsii

  Loại 2: Xạ đen Hòa Bình tên khoa học là Ehretia asperula

  Tên tiếng Việt

  Dây gối ấn độ

  Dót

  Tên gọi khác

  Thanh giang đằng, xạ đen châu Âu

  Họ

  Dây gối (Celastraceae)

  Vòi voi (Boraginaceae)

  Công dụng được biết đến

  Chữa ung thư. Thuốc điều kinh, bế kinh, bệnh lậu (Rễ)

  Cây được dùng chữa u bướu, ung nhọt (Lá)

  Phân bổ

  Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Cây mọc tự nhiên trong rừng thứ sinh, ở độ cao dưới 300 m.

  Quảng Ninh (Vịnh Hạ Long), Hoà Bình (Mai Châu), Thanh Hoá (Ngọc Lặc), Nghệ An (Con Cuông)

  Nghiên cứu khoa học khác khẳng định tác dụng của lá xạ đen châu Âu

  Gần đây nhất, nghiên cứu tác dụng ức chế tế bào ung thư và chống oxy hóa của lá xạ đen (Celastrs hindsii Benth et Hook) của tác giả Bùi Thị Thanh Duyên, Đặng Kim Thu, Bùi Thanh Tùng, khoa Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Vũ Mạnh Hùng, Học viện Quân y là được công bố vào tháng 3/2020.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.