Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Giang Ly Giang Ly 3 năm trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #2972
  Giang Ly
  Giang Ly
  Thành viên

  KHÔI NHUNG – ĐIỀU TRỊ Dạ dày

  KHÔI NHUNG – LÁ KHÔI – DƯỢC LIỆU ĐANG DẦN QUÝ HIẾM
  Khôi nhung (KN) hay còn gọi là Lá khôi, Khôi tía… Tên khoa học Ardisia silvestris. Là một loài thực vật có hoa trong họ Anh thảo. Cây nhỏ, mọc thẳng đứng, cao chừng 2m, thân rỗng xốp, ít phân nhánh. Lá tập trung ở đầu ngọn, mọc so le, phiến lá nguyên, mép có răng cưa nhỏ và mịn; thon dài 15–40 cm, rộng 6–10 cm. Mặt trên màu lục sẫm mịn như nhung, mặt dưới màu tím đỏ, gân nổi hình mạng lưới. Hoa mọc thành chùm, dài 10-15m. Màu trắng pha hồng tím gồm 5 lá đài và 3 cánh hoa. Quả mọng, khi chín màu đỏ.

  Cây khôi phân biệt là Khôi tím và Khôi trắng. Khôi tím được sử dụng nhiều hơn và đánh giá tốt hơn Khôi trắng. Bộ phận sử dụng làm thuốc là phần lá. Nên khi nói về loại dược liệu này người ta vẫn gọi với cái tên Khoi nhung hoặc La khoi.

  Đặc tính cây Khôi nhung:
  Cây mọc rải rác ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Trung Việt Nam như: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng.

  Mùa hoa vào tháng 5 – 7, mùa quả chín tháng 10 – 12 năm sau. Tái sinh bằng hạt. Cây ưa bóng dưới tán rừng rậm ẩm ướt. Phát triển tốt trên lớp đất nhiều mùn trong rừng nguyên sinh, ở độ cao từ 400 – 1200m.

  Khoi nhung – thaoduoctaynguyen.com

  Khoi nhung – La khoi – Thảo dược Tây Nguyên

  Khả năng sinh trưởng tại Việt Nam hiện nay được đánh giá là Sẽ nguy cấp. Mức độ đe dọa: Bậc V. Tuy phân bố nhiều nơi nhưng số lượng không nhiều do tái sinh hạt kém. Lại bị khai thác với số lượng lớn nên mất nguồn hạt để tái sinh. Mặt khác những nơi có cây con mọc, lại bị khai thác phá rừng mạnh nên có thể bị tuyệt chủng. Vì không còn môi trường sống thích hợp.

  Do vậy, biện pháp bảo vệ được khuyến nghị là chỉ khai thác ở mức độ. Giữ lại những cây con chưa đến tuổi thu hái. Cấm khai thác loài này trong vườn quốc gia Cúc Phương. Nên tổ chức gây trồng để lấy nguyên liệu làm thuốc.

  — Theo Wikipedia —

  Thành phần và tính vị của Khoi nhung:
  – Thành phần chính của La khoi là Tanin và Glucosid.

  – Tính vị: vị chua, tính hàn.

  Tác dụng dược lý:
  – Lá Khôi tía là một bộ phận của cây Khôi tía. Có tác dụng chống viêm, làm se vết loét; làm liền sẹo và giảm sự gia tăng axit dạ dày. Nhờ cơ chế này, lá Khôi tía cực kì hiệu quả trong điều trị dạ dày tá tràng. Làm giảm bớt ợ chua, nóng rát vùng thượng v; kích thích lên da non và làm lành dạ dày, tá tràng nhanh chóng. Giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu khoan khoái, nhẹ bụng.

  – Theo các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa: nếu dùng ở dạng nước sắc, Khôi nhung không chỉ có tác dụng giảm đau, giảm dịch vị xuống mức bình thường ở những bệnh nhân đau dạ dày mà còn giúp bệnh nhân ăn ngon và ngủ tốt hơn.

  – Nước sắc La khoi tía có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP rất hiệu quả. Tác dụng ức chế này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị loét dạ dày tá tràng.

  Khoi nhung – thaoduoctaynguyen.com

  Khoi nhung – La khoi – Thảo dược Tây Nguyên

  – Đặc biệt, Khoi nhung kết hợp với các dược liệu như: nghệ vàng, ô tặc cốt, hồi đầu thảo, phục linh, ý dĩ, sa nhân, cam thảo… có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng cấp và mạn tính. Giúp giảm nhanh các triệu chứng như: đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau vùng thượng vị. Giúp bổ tỳ vị, tăng cường chức năng hệ tiêu hoá.

  – Bệnh cạnh đó, người bệnh cần đặc biệt chú ý trong ăn uống như: ăn nhiều bữa, nhai kỹ. Khi đau nên ăn nhẹ, ăn lỏng, uống nhiều nước. Không ăn những chất dễ kích thích và không hút thuốc lá.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.