Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Phạm Hải Bình Phạm Hải Bình 3 năm, 11 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #2357
  Phạm Hải Bình
  Phạm Hải Bình
  Quản lý

  Quất hồng bì (hay gọi bằng tên khác là giổi, hoàng bì, quất bì, nhâm), được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta, dùng làm thuốc và lấy quả ăn. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ, lá, quả và hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, nhưng quả chỉ có vào tháng 6-8. Quất hồng bì có tác dụng rất tốt trong việc chữa một số bệnh. Theo y học cổ truyền, lá hồng bì có vị đắng và cay, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt, làm long đờm, thường dùng trị cảm nắng, cảm cúm, nhiễm lạnh, hạ sốt. Ngoài ra, nhân dân còn dùng lá nấu nước gội đầu cho sạch gàu, trơn tóc và nấu nước xông chữa thấp khớp. Quả có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa, cầm nôn. Rễ và hạt có vị đắng , cay, tính ấm, có tác dụng giảm đau, lợi tiêu hóa, tiêu phù.

  Một số bài thuốc từ cây quất hồng bì
  Giải cảm, hạ sốt: Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi.
  Giảm đau do viêm họng: Quả quất hồng bì 2 – 3 quả ngậm với vài hạt muối, ngậm 3 – 4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng.
  Cầm nôn: Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần.
  Chữa ho ở trẻ em: Dùng 4- 5 quả quất hồng bì tươi, hấp với một ít đường phèn, cho ăn ngày 3 lần sáng, trưa, tối có tác dụng long đờm, giảm ho ở trẻ.
  Chữa ho do ngoại cảm (ho gió): Quả hồng bì tươi 20-30g, bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.
  Chữa ho gà: Quả quất hồng bì phơi khô, bỏ hạt, vỏ rễ dâu, củ sả, kinh giới, cam thảo, bạc hà mỗi thứ 50g, sắc lấy nước đặc uống trong ngày. Ngày uống 2-3 lần và uống 5-7 ngày.
  Kích thích tiêu hóa: Rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Dùng 3 – 5 ngày.
  Trị gàu và làm đẹp tóc: Dùng lá quất hồng bì nấu nước gội đầu thường xuyên có tác dụng làm sạch da đầu, trị gàu và trơn tóc.
  Do quả quất hồng bì chỉ có vào mùa hè, nên để có nước quất hồng bì dùng cả năm chữa ho cho trẻ, các mẹ có thể ngâm quất hồng bì với đường để sử dụng.
  Cách làm quất hồng bì ngâm chữa ho
  Nguyên liệu: Quả quất hồng bì tươi 1kg, đường phèn 1kg.
  Cách làm: Quất hồng bì mua về, dùng kéo cắt sát cuống (không dùng tay bứt vì sẽ làm dập, nát quả), rửa sạch, sau đó rửa lại bằng nước đun sôi để nguội, để ráo nước. Cho quất hồng bì vào lọ, phủ đường phèn lên và nắp kín lọ. Để nơi thoáng mát đến khi lớp đường phèn tan đi là dùng được.

  Bài chia sẻ của thành vien Trang Dinh trong: https://www.facebook.com/groups/diendancaythuocnam/

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.