Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Chủ đề này bao gồm 1 phản hồi, có 2 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Phạm Hải Bình Phạm Hải Bình 4 năm, 1 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 2 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #1405

  Vào khoảng năm 1998, con gái tôi ngã xe máy bị xây sát nhẹ đầu gối phải và bầm dập cẳng chân phải, đau đi lại tập tễnh. Bệnh viện kiểm tra thấy không ảnh hưởng xương khớp nên đã cho đơn thuốc dán cao giảm đau và cho nghỉ ở nhà.
  Có cô bạn vợ tôi đến chơi thấy cháu đau chân do ngã và nhìn thấy xưng tím thì mách cho cách sử dụng thuốc nam: dùng nhựa cây si để bôi lên chỗ bị đụng đâp sưng tím ở chân sẽ đỡ. Tôi nge thế thì cảm ơn nhưng không thấy tin tưởng. Vợ tôi thì thấy có bệnh là vái tứ phương bèn nhờ người tìm cho nhựa si để bôi cho con.
  Chiều tối hôm ấy, cô bạn đem tới cái lọ con trong đựng khoảng 5 ml nhựa si trắng sữa, cô bảo bôi chắc sẽ đỡ đau. Cô còn nói mùa này cuối năm nhựa si khó lấy, lấy chỉ được ít, cháu bôi thử xem. Con tôi bôi thử lên chỗ đau cũng có vẻ rụt rè không tin tưởng lắm. Vợ chồng tôi mải việc cũng không để ý tới nữa. Mãi đến 21h chuẩn bị đi ngủ mới hỏi con thấy chỗ bôi thuốc thế nào. Con tôi lúc ấy cũng mới nhớ đến chỗ đau và nói:” Con cũng quên đấy, từ lúc bôi thuốc xong con ngồi mải xem phim cũng không để ý đến, giờ chỗ đau rát thấy dịu mát và đỡ đau hẳn, thấy con nói vậy tôi cũng ngạc nhiên. Vợ tôi dục con bôi tiếp lần nữa trước khi đi ngủ. Sáng hôm sau chỗ sưng tím đỡ hẳn, đi lại dịu đau rất nhiều, còn ít nhựa vét lọ cháu bôi nốt rồi bố đưa xe máy đi học. Cứ tưởng cái chân đau cháu phải nghỉ học vài hôm thế mà không phải nghỉ ngày học nào. Ngày thứ hai thì cháu tự đi học.
  Từ đó, bài thuốc này tôi đã mách bảo mấy người bị đau do bị va đập sưng đau chỗ này chỗ khác trên cơ thể đều cho biết có kết quả tốt.
  Thuốc nam và kinh nghiệm chữa bệnh bằng thuốc nam của ta rất phong phú, phù hợp cho chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Người dân ta còn nghèo, nhất là người dân miền núi, khi ốm đau ra vườn, ra rừng hái nắm lá thuốc nam phù hợp, chữa khỏi bệnh chẳng tốt hơn là tới bệnh viện sao? Tôi nghĩ còn có rất nhiều người biết kinh nghiệm chữa bệnh bằng thuốc nam tốt trong cộng đồng, mong mọi người cùng chia sẻ, trao đổi lên trang cùng tôi. Chia sẻ của các bạn sẽ giúp mọi người truy cập vào để áp dụng trong chăm sóc sức khỏe khi cần.
  Bùi Văn Hải

  Tải lên hình ảnh đính kèm:
  You must be logged in to view attached files.
  #1408
  Phạm Hải Bình
  Phạm Hải Bình
  Quản lý

  Một vị thuốc quí trong tự nhiên, Bác có thông tin cụ thể là lại Si nào không ạ?

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 2 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.