Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Avatar Bùi Văn Hải 3 năm, 9 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #2385
  Avatar
  Bùi Văn Hải
  Thành viên

  SỬ DỤNG THUỐC NAM ĐỐI VỚI CHỨNG SỐT

  Sốt được hiểu là khi nhiệt độ cơ thể đo được từ 37,5 độ C trở lên. Sốt là phản ứng bảo vệ cơ thể của hệ miễn dịch trước các tác nhân gây bệnh. Như vậy sốt là một phản ứng có lợi, tuy nhiên ở trẻ em khi bị sốt thường kèm theo quấy khóc, khó chịu, biếng ăn và sụt cân.
  Những trường hợp sốt nặng và kéo dài có thể đưa đến các triệu chứng nghiêm trọng khác như mất nước, nhịp tim nhanh, suy kiệt, co giật. Việc phát hiện bị sốt, đặc biệt là sốt cao rất quan trọng mà chúng ta cần lưu tâm. Sốt có thể là gợi ý của rất nhiều bệnh lý khác nhau. Theo đó, các tác nhân gây sốt cũng rất đa dạng, được chia thành 2 nhóm chính là virus và vi khuẩn. Với trẻ vài tháng tuổi, nguyên nhân thường được nghĩ đến nhất là mọc răng.
  Khi một người bị sốt, không được tự ý điều trị bằng cách cho uống kháng sinh, nhất là trẻ em. Việc tự phát này sẽ làm tăng nguy cơ kháng thuốc kháng sinh, ảnh hưởng đến việc điều trị sau này và gây hại cho sự phát triển của trẻ, cũng không tự ý chữa trị bằng các thuốc tân dược hạ sốt thông thường vì gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh và làm mất cơ hội được chữa trị kịp thời. Cần theo dõi người bệnh cẩn thận để có thể phát hiện các dấu hiệu báo động và đưa nhập viện, nhất là trẻ em.
  Việc sử dụng thuốc Nam để can thiệp ban đầu đối với chứng sốt sẽ là phù hợp với nguyên tắc “món ăn bài thuốc”, vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa bồi phụ nước, có lợi cho sức khỏe, theo kinh ngiệm thì:
  – Sốt nóng: uống nước cam, chanh đường làm mát
  – Sốt lạnh: uống nước đường gừng ấm, tỏi.
  – Sốt xuất huyết: uống nước cỏ nhọ nồi tươi, chua me đất, rau má .
  – Sốt siêu vi: uống nước lá đinh lăng, nước cơm hoặc nước cháo loãng.
  – Sốt dâm dấp mồ hôi: uống nước mạch môn, thiên môn.
  – sốt rét: uống nứơc săc hạt cau, thường sơn, lá hồng bì tươi, lá na , thanh hao.
  Kết hợp với dùng khăn ướt lau ở các vùng như trán, nách, cổ, bẹn cứ cách khoảng 15 phút lau lại một lần. Nới lỏng quần áo, mặc đồ thoáng, nằm nơi thoáng nhưng kín gió.
  Trẻ em sốt tới 39 độ C nên đưa tới cơ sở y tế để xác định được nguyên nhân và được bác sĩ khám, tư vấn.
  B V H

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.