Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Diễn đàn cây thuốc nam – Kết nối chuỗi giá trị cây thuốc nam Diễn đàn Những nhu cầu khác Tác dụng điều trị COVID-19 của thuốc Remdesivir như thế nào?

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Phạm Hải Bình Phạm Hải Bình 2 năm, 8 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #3011
  Phạm Hải Bình
  Phạm Hải Bình
  Thành viên

  Tác dụng điều trị COVID-19 của thuốc Remdesivir như thế nào?
  LĐO
  Remdesivir là thuốc kháng virus do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất.
  “Dựa trên nghiên cứu nhóm đối chứng đăng trên Tạp chí Y khoa The New England Journal of Medicine tháng 10.2020 chỉ ra Remdesivir giảm thời gian phục hồi bệnh COVID-19 từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, giảm khả năng tử vong từ 11.9% xuống 6.7%” – Bác sĩ gốc Việt Wynn Huỳnh Trần, Phó giáo sư Y khoa tại Đại học Y khoa Northstate California, Sacramento cho biết

  Điều trị COVID-19 bằng Remdesivir có kết quả khả quan

  Tối 5.8, đã có đã có 50.000 lọ Remdesivir điều trị COVID-19 về đến Việt Nam. Hôm nay 6.8, Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ tiến hành họp để đưa bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19.

  Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ 22.10.2020.

  Hiện nay, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới. Với 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

  Về bản chất và cơ chế hoạt động của loại thuốc này, theo Bác sĩ Wynn Huỳnh Trần, Phó giáo sư Y khoa tại Đại học Y khoa Northstate California, Sacramento, Remdesivir là loại thuốc tiền dược, được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, sau đó chuyển thành thuốc dựa trên quá trình chuyển hóa của cơ thể. Thuốc Remdesivir hoạt động bằng cách ức chế Enzyme RNA-dependent RNA polymerase (RdRp), là enzyme cực kỳ quan trọng giúp virus SARS-CoV-2 tiếp tục nhân đôi mã gene RNA.

  “Khi enzyme này bị khóa lại khiến virus không thể tiếp tục nhân lên” – Bác sĩ Wynn Huỳnh Trần nói.

  Cũng theo bác sĩ Wynn Huỳnh Trần, dựa trên nghiên cứu nhóm đối chứng đăng trên Tạp chí Y khoa The New England Journal of Medicine tháng 10.2020 chỉ ra Redemsivir giảm thời gian phục hồi bệnh COVID-19 từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, giảm khả năng tử vong từ 11.9% xuống 6.7%.

  Hồi tháng 3.2021, một nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí của Hiệp Hội Y khoa Hoa Kỳ – The Journal of the American Medical Association chỉ ra Remdesivir chỉ có rút ngắn thời gian phục hồi bệnh từ 7 ngày xuống còn 5 ngày nhưng tỉ lệ tử vong thì không có sự khác biệt.

  “Vấn đề là Remdesivir là một thuốc tiền dược, và khả năng thẩm thấu vào bên trong tế bào để ức chế Enzyme RdRp là một thách thức, dẫn đến các hoài nghi về hiệu quả lâm sàng của thuốc. Gần đây, nhóm nghiên cứu từ Đại học California tại San Diego chỉ ra cách hiệu chỉnh thuốc bằng cách đóng gói (lipid modification) thuốc để giúp thuốc vào bên trong tế bào tốt hơn, từ đó cho ra hiệu quả lâm sàng tốt hơn” – Bác sĩ Wynn Huỳnh Trần thông tin thêm.

  Ngoài Remdesivir, thuốc Regen-Cov đang được sử dụng điều trị

  Ngoài ra, bác sĩ Wynn Huỳnh Trần cho biết, mới đây FDA vừa chấp thuận dùng khẩn cấp thuốc kháng thể đơn dòng Regen-Cov để ngăn ngừa những ai đã tiếp xúc (F1, F2, hay phơi nhiễm) với bệnh COVID-19.

  Theo đó, Regen-Cov là thuốc kháng thể đơn dòng kết hợp 2 loại kháng thể Casirivimab và Imdevimab. Thuốc được truyền qua đường tĩnh mạch và có thể dùng tiêm dưới da nếu như bệnh nhân không thể dùng đường truyền tĩnh mạch.

  Kháng thể đơn dòng là loại kháng thể có thể nhớ mặt virus, dùng để trung hòa và giảm hoạt động của virus. Các kháng thể này khi đưa vào cơ thể sẽ bám vào virus SARS-CoV-2, “khóa” các virus này không cho chúng cơ hội bám vào tế bào người để tiếp tục nhân đôi và kích hoạt hệ miễn dịch. Bằng cách này, thuốc sẽ giảm triệu chứng và tiến triển của bệnh.

  Nghiên cứu vừa đăng trên Tạp chí Y khoa The New England Journal of Medicine cho thấy kết quả tốt trên 1,505 bệnh nhân chưa hề mắc bệnh COVID-19 được chia làm 2 nhóm đối chứng ngẫu nhiên, theo dõi trong vòng 4 tuần để xem nhóm nào bị bệnh COVID-19.

  “Kết quả là có 7.8% nhóm giả dược phát bệnh COVID-19 trong khi chỉ có 1.5% nhóm chích Regen-Cov phát bệnh. Nghĩa là khả năng giảm rủi ro bệnh tương đối khi chích thuốc Regen-Cov lên đến 81%. Hồi tháng 6, giai đoạn 3 nghiên cứu Recovery tại Anh chỉ ra thuốc Regen-Cov có thể giảm rủi ro tử vong đến 20%” – bác sĩ Wynn Huỳnh Trần cho hay.

  Trước đó, Regen-Cov đã được FDA chấp thuận sử dụng khẩn cấp để chữa trị COVID-19 nhẹ và vừa phải vào tháng 6, nay được thêm vào ngăn ngừa bệnh. Đây là thuốc hiệu quả cho những ai chưa tiêm vaccine và chẳng may là F1, F2.

  “Cả hai loại thuốc này đều được chấp thuận dùng trên trẻ em lớn hơn 12 tuổi và người lớn nên có thể dùng được trên hầu hết bệnh nhân COVID-19. Với 500,000 liều Remdesivir mà Việt Nam vừa tiếp nhận cộng với lượng vaccine ngày càng nhiều, khả năng kiểm soát dại dịch COVID-19 tại trong thời gian tới Việt Nam là rất cao” – bác sĩ Wynn Huỳnh Trần nhận định.

  AN AN

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.