Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Diễn đàn cây thuốc nam – Kết nối chuỗi giá trị cây thuốc nam Diễn đàn Thảo luận về cây thuốc TẬP HUẤN TIẾP THỊ VÀ LIÊN KẾT THỊ TRƯỜNG SẢN PHẨM CÂY LÁ GAN

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng admin admin 2 năm, 10 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #2951
  admin
  admin
  Quản lý

  Cây Lá Gan có tên khoa học là Pellionia latifolia(Blume) Boerl. Họ Urticaceae, tên địa phương: Phu lệ lá to, câu lá gan, đây là loại cây dược liệu ưa bóng, ưa ẩm, mọc hoang dưới tán rừng, nhất là gần các khe suối. Hiện tại chưa có tài liệu công bố ở Việt Nam nói về công dụng làm thuốc của loài cây này. Theo kinh nghiệm của người dân vùng huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ dùng trong bài thuốc chữa các bệnh về gan.  Cây Lá Gan là một trong những chủ vị của bài thuốc chữa bệnh Xơ gan Cổ trướng của chủ bài thuốc Hoàng Ngọc Ly, chữa bệnh viêm gan của chủ bài thuốc Hà Thị Phòng  tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

  Nhằm mục tiêu phát triển chuỗi giá trị  của cây Lá Gan, chữa bệnh cho bệnh nhân, nâng cao thu nhập cho người trồng cây thuốc cũng như chủ bài thuốc, dự án “Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam” đã hỗ trợ thành lập nhóm sở thích trồng cây Lá Gan tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nhóm được thành lập với 20 thành viên, với tổng diện tích trồng cây Lá Gan của nhóm ước tính khoảng 2ha.

  Theo tính toán của các nhóm, với quy mô mỗi hộ khoảng 1.000 m2, tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 21,5 triệu (trong đó công lao động chiếm khoảng 30% tổng đầu tư). Sau đó, hằng năm mức đầu tư của mỗi hộ khoảng 5 triệu đồng, trong đó công lao động chiếm khoảng 40%. Theo ước tính với quy mô như trên, mỗi năm hộ gia đình có thêm thu nhập khoảng gần 9 triệu đồng (đã chi trả tiền công lao động). Như vậy, sau 3 năm thu hoạch sản phẩm, hộ gia đình sẽ thu hồi được vốn đầu tư ban đầu và có thêm thu nhập từ tiền công lao động.

  ( Lớp tập huấn tiếp thị và liên kết thị trường tại xã Thượng Bằng La )

  ( Lớp tập huấn tiếp thị và liên kết thị trường tại xã Thượng Bằng La )

  Nhằm nâng cao năng lực cho nhóm trồng cây Lá Gan, vào ngày 20/6/2021, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) đã tổ chức khóa tập huấn tiếp thị và liên kết thị trường cho sản phẩm cây Lá Gan cho nhóm sở thích trồng cây Lá Gan tại xã Thượng Bằng La. Mục tiêu của khóa tập huấn tiếp thị và liên kết thị trường là nâng cao các kiến thức và kỹ năng cho thành viên tham gia nhóm về bán sản phẩm, cụ thể: i) Phân tích thị trường sản phẩm cây thuốc nam; ii) Tiếp thị và lập kế hoạch bán sản phẩm cây Lá Gan; iii) Liên kết thị trường sản phẩm cây Lá Gan.

  Do hiệu quả trong y học mới được thừa nhận tác dụng của cây Lá Gan ở các bài thuốc gia truyền, các công dụng cụ thể đang trong quá trình nghiên cứu. Vì vậy, việc liên kết thị trường với các chủ bài thuốc là rất quan trọng. Khóa tập huấn đã giúp cho nhóm xác định được quy mô trồng cây Lá Gan, thống kê được sản lượng thu hoạch hàng năm, trên cơ sở đó thực hiện liên kết thị trường với các chủ bài thuốc. Các kiến thức này được học viên đánh giá là mới được tiếp cận lần đầu.

  Với các kiến thức và kỹ năng được dự án trang bị trong khóa tập huấn tiếp thị và liên kết thị trường, nhóm sở thích trồng cây Lá Gan đã chuẩn bị cho kế hoạch tiêu thụ sản phẩm khi thu hoạch. Đồng thời, các kiến thức của khóa tập huấn cũng sẽ được các học viên áp dụng trong tiêu thụ các nông sản của hộ gia đình sản xuất trong thời gian tới, đảm bảo mang lại thu nhập cho hộ gia đình thông qua liên kết thị trường.

   

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.