Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Giang Ly Giang Ly 3 năm, 1 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #2816
  Giang Ly
  Giang Ly
  Thành viên

  Thái Lan sử dụng y học cổ truyền điều trị Covid-19
  Thứ Sáu, 23-04-2021, 11:31
  Facebook Email Bản in +

  Chất adrographolide trong loại thảo mộc truyền thống Thái Lan fah talai jone (xuyên tâm liên) có thể ngăn cản Covid-19 xâm nhập vào các tế bào cơ thể. (Ảnh The Nation)
  Cục Y học cổ truyền và các liệu pháp thay thế Thái Lan thông báo, khoảng 300 người bị nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi sau 5 ngày sử dụng loại thảo dược có tên “fah talai jone” (tên khoa học “andrographis paniculata”; hay “xuyên tâm liên” hoặc “cây lá đắng” theo cách gọi ở Việt Nam).

  Khẳng định “fah talai jone” an toàn khi điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, Cục phó Y học học cổ truyển và các liệu pháp thay thế Thái Lan, bác sĩ Kwanchai Wisitthanon dẫn chứng các số liệu nghiên cứu gần đây của Cục cho thấy, thảo dược fah talai jone có hiệu quả đối với những bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

  Được mệnh danh là “Vua của những vị đắng”, fah talai jone đã trở thành tâm điểm chú ý sau khi đợt dịch Covid-19 thứ 3 bùng phát trên khắp Thái Lan. Với hàm lượng andrographolide cao có thể tiêu diệt một số loại virus, loại thảo mộc này đã được sử dụng để chữa các bệnh như cảm cúm, đau họng và nhiễm trùng ở các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan trong nhiều thế kỷ.

  Trước đó, tháng 4-2020, một nhóm nghiên cứu tại Viện Sinh học thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã phát hiện, loại thảo dược này có thể tiêu diệt và ức chế virus corona trong các thí nghiệm ống nghiệm.

  Để kiểm chứng mức độ hiệu quả của fah talai jone trong việc điều trị Covid-19, sáu tình nguyện viên đã tham gia vào cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trong nửa cuối năm 2020, dưới sự kiểm soát của Viện Nghiên cứu Y học cổ truyền Thái Lan.

  Theo đó, tình nguyện viên với các triệu chứng nhẹ như đau họng, nhức đầu, ho hoặc sổ mũi sẽ nhận được 60mg andrographolide mỗi người vào lúc 6 giờ sáng, 2 giờ chiều và 10 giờ tối, hoặc tổng cộng 180mg andrographolide một ngày trong năm ngày. Lượng andrographolide cao gấp ba lần liều điều trị cảm cúm thông thường.

  Theo bác sĩ Kulthanit Wanaratna, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y học cổ truyền Thái Lan, trong vòng ba ngày kể từ khi sử dụng fah talai jone, tình trạng của mọi bệnh nhân đều được cải thiện. Các triệu chứng đã biến mất trong vòng năm ngày và không có tác dụng phụ nào được tìm thấy.

  Tuy nhiên, kết quả chỉ từ sáu bệnh nhân là không đủ. Viện muốn có thêm bằng chứng để loại bỏ thành kiến ​​hoặc bất kỳ nghi ngờ nào về liệu pháp cổ truyền.

  Để đối phó với tình huống khẩn cấp và nhằm chuẩn bị cho một đợt bùng phát mới, Cục Y học cổ truyền Thái Lan đã làm việc với chín bệnh viện ở Samut Sakhon, Ratchaburi, Nakhon Pathom, Rayong và Tak để cung cấp fah talai jone cho hơn 300 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

  Theo đó, các triệu chứng gồm đau họng, ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nhức đầu và sốt dần dần được chữa khỏi trong vòng 3-5 ngày. Không bệnh nhân nào phát triển bệnh nặng, như nhịp thở cao hoặc nhiễm trùng phổi.

  Mặc dù việc điều trị Covid-19 bằng thuốc cổ truyền có nhiều dấu hiệu khả quan nhưng độ tin cậy không cao vì thiếu bằng chứng khoa học. Cụ thể hơn, các bệnh nhân đã không vượt qua một bài kiểm tra Covid-19 khác sau khi điều trị.

  Bác sĩ Kulthanit cho rằng, fah talai jone không thể được sử dụng để phòng ngừa Covid-19. Nếu người dân bị ho, sốt, đau họng hoặc chảy nước mũi, hãy dùng đơn thuốc bình thường là 60mg andrographolide mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bệnh tình không được cải thiện trong vòng ba ngày, người dân nên ngừng sử dụng fah talai jone và đến gặp bác sĩ.

  Theo bác sĩ Kulthanit, fah talai jone là một loại thảo mộc làm mát và không nên sử dụng loại thảo dược này quá 5-7 ngày, nếu không có thể gây tê tay chân, hạ huyết áp và ảnh hưởng thận. Những người nên tránh dùng thuốc là phụ nữ có thai, đang cho con bú, những người có vấn đề về thận, gan và những người thường xuyên dùng thuốc cao huyết áp và thuốc làm loãng máu.

  Ngoài fah talai jone, Cục Y học cổ truyền và các liệu pháp thay thế Thái Lan sẽ tiến hành nghiên cứu các phương thuốc thảo dược chữa các bệnh viêm nhiễm khác nhằm gây ức chế và tiêu diệt virus corona.

  Bác sĩ Kulthanit cho rằng, việc nghiên cứu các bài thuốc cổ truyền của Thái Lan sẽ mất thời gian nhưng sẽ có lợi cho con người về lâu dài và những hiểu biết từ việc nghiên cứu sẽ không chỉ giúp ích cho việc điều trị Covid-19 mà còn cho các đại dịch khác trong tương lai.

  TUẤN ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.