Thị Đế
Dược liệu hình tròn det, đường kính 1,5 -2,5cm. Ở giữa hơi dày, hơi nhô lên, có sẹo tròn của cuống quả đã rụng, mép mỏng, thường uốn cong lên, dễ gãy nát. Mặt ngoài màu vàng nâu hoặc nâu đỏ, mặt trong màu nâu vàng, phủ đầy lông nhung nhỏ. Chất cứng, giòn, không mùi, vị chát.
Chi tiết sản phẩm
Tên khoa học: Diospyros kaki L.f. – Ebenaceae
Mô tả dược liệu: Dược liệu hình tròn det, đường kính 1,5 -2,5cm. Ở giữa hơi dày, hơi nhô lên, có sẹo tròn của cuống quả đã rụng, mép mỏng, thường uốn cong lên, dễ gãy nát. Mặt ngoài màu vàng nâu hoặc nâu đỏ, mặt trong màu nâu vàng, phủ đầy lông nhung nhỏ. Chất cứng, giòn, không mùi, vị chát.
Thu hái, sơ chế: Thu hái quả Hồng chín vào mùa thu, đông. Phơi khô hoặc đập nát vụn, phơi khô.
Tính vị: Vị đắng, tính lạnh
Quy kinh: Vào kinh Vị.
Thành phần hóa học: Có các chất tanin đặc biệt bao gồm axit tritecpenic, axit ursolic, oleanolic và axit betunilic.
Tác dụng: Ôn trung hạ khí, dùng chữa ách nghịch, y khí (ợ, nấc)
Chủ trị: Chữa nấc, chứng hưu hàn ách nghịch, nôn mửa; nấc do cục hàn, nấc đầy bụng không tiêu.
Liều dùng: Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột.
Bảo quản: Để nơi khô, thoáng mát, tránh mốc mọt.
Từ khóa: thị đế, tai hồng, thị đinh