Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Phạm Hải Bình Phạm Hải Bình 2 năm, 10 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #2982
  Phạm Hải Bình
  Phạm Hải Bình
  Quản lý

  THUỐC YHCT GÓP PHẦN ĐIỀU TRỊ COVID-19
  ▪︎Họp Hội đồng chuyên môn bổ xung, cập nhật hướng dẫn chẩn đoán điều trị Covid -19 của Bộ Y tế sáng thứ tư ngày 07/07/2021…
  ▪︎Chủ trì: GS. TS. Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương – Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế.
  ▪︎Các thành viên Hội đồng và khách mời dự họp:
  – PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế.
  – GS. TS. Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên môn
  – GS. TS. Nguyễn Gia Bình – nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai.
  – Ths. BS. CKII. Nguyễn Hồng Hà – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
  – Lãnh đạo Cục quản lý Khám chữa bệnh Bộ y tế
  – Cục Quản lý Y dược cổ truyền Bộ Y tế
  – Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO)
  – Đại diện một số Lãnh đạo các Bệnh viện Trung ương.
  – Cùng các chuyên gia đầu ngành Hồi sức cấp cứu, nội khoa, truyền nhiễm, nhi khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng tại Hà Nội và ở các đầu cầu y khoa trực tuyến trên cả nước: thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bắc Giang…
  ▪︎ Hội đồng đã họp và tiến hành thảo luận một số nội dung trọng điểm cập nhật chẩn đoán và điều trị virus SARS – CoV -2, cụ thể như sau:
  1. Quan điểm về sử dụng kháng thể đơn dòng trong điều trị Covid 19 ???
  2. Vấn đề sử dụng Corticoid trong điều trị Covid – 19.
  3. Vấn đề sử dụng thuốc chống đông trong điều trị Covid -19.
  4. Theo dõi, phân loại bệnh nhân và đảm bảo an toàn phòng chống dịch: nhiệt độ, nhịp thở, SPO2, các yếu tố rối loạn đông máu…
  Cân nhắc nguồn nhân lực y tế, giảm tải cho lực lượng y tế và bảo vệ nhân viên y tế; Phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid theo mức độ bệnh, trường hợp bệnh nhân nặng mới chuyển vào ICU.
  5. Xem xét tần suất xét nghiệm RT – PCR trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid – 19.
  6. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của Cục Quản lý Y dược cổ truyền Bộ Y tế, Bệnh viện YHCT Bộ Công an, Bệnh viện YHCT TW, hội đồng nêu ý kiến cần xem xét tác dụng vị thuốc Xuyên tâm liên của YHCT, đề xuất xây dựng protocol nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đánh giá tác dụng của Xuyên tâm liên trong điều trị bệnh nhân Covid -19.
  ▪︎GS. TS. Phạm Gia Bình – nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai nêu rõ quan điểm riêng của giáo sư là có thể xem xét sử dụng vị Xuyên tâm liên rộng rãi cho bệnh nhân Covid -19, vì đây là vị thuốc YHCT thông dụng đã được sử dụng nhiều và từ lâu cho các bệnh nhân viêm đường hô hấp, cần giảm bớt tình trạng lạm dụng kháng sinh trong điều trị Covid -19 hiện nay…
  ☆ ☆ ☆ ☆ ☆
  ▪︎Xuyên tâm liên: Vị thuốc nhiều công dụng của YHCT.
  ▪︎Xuyên tâm liên là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc thường dùng trong y học cổ truyền.
  ▪︎Xuyên tâm liên [Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall. ex Nees], thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), hay còn gọi là công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ… Trong tự nhiên, Xuyên tâm liên có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka, sau đó được di thực và trồng phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, khu vực Caribe, Trung Mỹ, Australia và châu Phi.
  ▪︎Xuyên tâm liên có tác dụng kháng vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng), chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư… được dùng để điều trị các bệnh về gan, sốt, tiêu chảy cấp tính, tăng huyết áp, thủy đậu, bệnh phong, sốt rét, viêm nhiễm, ung thư, tiểu đường…
  ▪︎Kết quả nghiên cứu về tác dụng chống COVID-19 của Xuyên tâm liên:
  Trong nghiên cứu in silico (mô phỏng, tính toán về các lĩnh vực sinh học, y dược trên máy vi tính) về một số cây thuốc có triển vọng để phòng chống và điều trị COVID-19 đã được báo cáo, Xuyên tâm liên là loại dược liệu được quan tâm và đánh giá cao.
  ▪︎Tại Ấn Độ, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Cao đẳng dược JSS (2020) cho thấy, các thành phần hóa học của Xuyên tâm liên (andrographolide và dihydroxy dimethoxy flavone) có tác dụng chống lại COVID-19 bằng cách ức chế enzym protease chính của virus này trên thử nghiệm in silico.
  ▪︎Andrographolide (thuộc nhóm diterpenoid lactone) – hợp chất chiết xuất từ Xuyên tâm liên là một chất ức chế tiềm năng đối với protease chính của COVID-19 (Mpro). Nghiên cứu cho thấy, andrographolide có tác dụng kết nối phân tử, phân tích mục tiêu, dự đoán độc tính và dược động học. Andrographolide đã được gắn thành công vào vị trí liên kết của COVID-19 Mpro (với điểm gắn kết là -3.094357 [A1] kcal/mol). Các phương pháp tính toán cũng dự đoán phân tử này có độ hòa tan tốt, đặc tính dược lực học và độ chính xác mục tiêu. Phân tử này cũng tuân theo quy tắc Lipinski, khiến nó trở thành một hợp chất đầy hứa hẹn, có tiềm năng sử dụng chống lại COVID-19.
  ▪︎ Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Airlangga (Indonesia) năm 2020 cho thấy, Xuyên tâm liên có tiềm năng là chất ức chế protease chính 6LU7 COVID-19. Tuy nhiên, phát hiện này cần được kiểm chứng thêm.
  ▪︎Tăng cường miễn dịch là chiến lược toàn cầu để chống lại đại dịch COVID-19. Xuyên tâm liên trước đây được sử dụng rộng rãi để điều trị đau họng, cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp… đã được các nhà khoa học tại Đại học Jadavpur, Ấn Độ (2020) nghiên cứu nhằm mục tiêu chống COVID-19 và các con đường lây lan của nó. Kết quả cho thấy, sự hợp lực giữa andrographolide và một số hợp chất khác của Xuyên tâm liên được xác định là chất chống viêm an toàn và hiệu quả, có tác dụng đối với nhiễm trùng đường hô hấp trên, có thể làm giảm đáng kể việc sản xuất cytokine và các yếu tố gây viêm trong nhiễm virus.
  ▪︎Tại Trung Quốc, trong quá trình đẩy lùi đại dịch COVID-19 đã thực hiện chương trình khuyên dùng xiyanping tiêm để điều trị lâm sàng COVID-19. Xiyanping là một chế phẩm chống viêm, kháng virus được phát triển và cấp phép sử dụng ở Trung Quốc. Đây là một sản phẩm tiêm bán tổng hợp có nguồn gốc từ thành phần hoạt tính của cây Xuyên tâm liên gồm 9-dehydro-17-hydro-andrographolide và natri 9-dehydro-17-hydro-andrographolide-19-yl sulfate. Bài báo của nhóm tác giả thuộc Tasly Pharmaceutical Group Co. Thiên Tân, Trung Quốc (2020) đã tóm tắt tác dụng dược lý và ứng dụng lâm sàng của andrographolide Xuyên tâm liên, đồng thời khẳng định các công năng thanh nhiệt và giải độc, kháng sinh và chống viêm, có tác dụng điều trị rõ ràng đối với các bệnh hô hấp bao gồm viêm phổi, viêm đường hô hấp trên do vi khuẩn, virus dựa trên một số lượng lớn dữ liệu lâm sàng đã được tích lũy. Andrographolide có tác dụng kháng virus tiềm năng trong việc điều trị COVID-19 và có thể làm giảm mức độ viêm ở bệnh nhân, cải thiện các triệu chứng hô hấp, ức chế virus và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể… với tính an toàn cao.
  ▪︎Ngoài ra, andrographolide còn có tác dụng bảo vệ gan và có giá trị lâm sàng để điều trị các bệnh tim mạch, đồng thời có tác dụng bảo vệ đối với tổn thương gan, tim mạch do một số thuốc chống COVID-19 khác. Qua đây, có thể thấy việc điều trị COVID-19 bằng andrographolide phù hợp với lý thuyết của y học cổ truyền về vị thuốc Xuyên tâm liên.
  ▪︎Tại Thái Lan, tác dụng chống COVID-19 của Xuyên tâm liên đã được khẳng định hơn khi cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đã được Viện Nghiên cứu y học cổ truyền Thái Lan (2020) tiến hành trên những bệnh nhân đã biểu hiện triệu chứng nhiễm COVID-19 nhẹ như đau họng, nhức đầu, ho hay sổ mũi. Người bệnh được cho uống 180 mg Xuyên tâm liên/ngày, chia đều làm 3 lần vào lúc 6 giờ sáng, 2 giờ chiều và 10 giờ tối, uống liên tục trong 5 ngày. Cuộc thử nghiệm cho kết quả khả quan, trong vòng 3 ngày kể từ khi sử dụng Xuyên tâm liên tình trạng sức khỏe của các tình nguyện viên mắc COVID-19 đều được cải thiện. Hiện nay Thái Lan đã NC thử nghiệm tác dụng của Xuyên tâm liên trên 300 bệnh nhân Covid -19.
  ▪︎Tại Việt Nam, Xuyên tâm liên đã bắt đầu được triển khai thử nghiệm sử dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid 19 tại tỉnh Bắc Giang…

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.