Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Diễn đàn cây thuốc nam – Kết nối chuỗi giá trị cây thuốc nam Diễn đàn Thảo luận về vùng trồng Triển vọng phát triển cây dược liệu trên cao nguyên Bắc Hà

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Phạm Hải Bình Phạm Hải Bình 3 năm, 1 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #2795
  Phạm Hải Bình
  Phạm Hải Bình
  Quản lý

  Triển vọng phát triển cây dược liệu trên cao nguyên Bắc Hà
  Khuất Linh – Dân tộc và Phát triển.
  Đồng bào dân tộc Mông ở huyện vùng cao Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) vừa có thêm vụ thu hoạch cây dược liệu thắng lợi, tạo đà để huyện thực hiện kế hoạch mở rộng diện tích lên đến 100ha. Bằng sự nỗ lực từ phía chính quyền và mỗi người dân đã và đang mở ra những tiền đề quan trọng cho việc phát triển cây dược liệu trên cao nguyên Bắc Hà, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân.

  28-01-2021Cây dược liệu với sự phát triển vùng DTTS Kon Tum
  13-01-2021Đánh thức tiềm năng đất đai từ trồng cây dược liệu
  Người nông dân Bắc Hà thu hoạch cây dược liệu đương quy
  Người nông dân Bắc Hà thu hoạch cây dược liệu đương quy
  Thắng lợi lớn

  Thực hiện Dự án Phát triển cây dược liệu Bắc Hà giai đoạn 2014-2020, toàn huyện đã triển khai trồng 90ha cây dược liệu theo kế hoạch, trong đó chủ yếu là cây đương quy và cát cánh, cùng một số cây khác như bạch truật, bạch chỉ, đẳng sâm… “Quá trình triển khai gặp không ít khó khăn do thời tiết mưa nhiều, nhưng về cơ bản, nông dân Bắc Hà đã có thêm một vụ thu hoạch cây dược liệu thắng lợi”, bà Nguyễn Thị Huê, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Bắc Hà cho biết.

  Hiện nay, bà con nông dân huyện Bắc Hà đã thu hoạch xong toàn bộ diện tích 43,2ha cây đương quy, đạt trữ lượng trên 244 tấn củ tươi và 28,8ha cây cát cánh, trữ lượng 192 tấn củ, trong đó riêng xã Tả Văn Chư đạt trên 153,9 tấn. Các sản phẩm củ tươi sau thu hoạch được Trung tâm DVNN huyện thu mua hết với giá đã cam kết ổn định (cát cánh 25.000 đồng/kg củ, đương quy 20.000 đồng/kg củ). Sau đó, toàn bộ sản phẩm được chuyển về trung tâm huyện sơ chế, sấy khô và cung ứng, bán cho các công ty dược trong nước.

  Với cây dược liệu cát cánh, ngành Nông nghiệp huyện Bắc Hà đánh giá, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, đạt từ 80-90 triệu đồng/ha, gấp 5-6 lần so với cấy lúa, trồng ngô. Do đó, bà con rất hăng hái mở rộng diện tích.

  Tại thôn Lả Dì Thàng, xã Tả Văn Chư có hộ gia đình ông Hoàng Seo Hảng, dân tộc Mông chỉ trồng 7000m2 cây cát cánh, nhưng thu được 5,8 tấn củ tươi, mang về nguồn thu 145 triệu đồng. Như vậy, trồng 1ha cây cát cánh có thể cho tổng thu nhập 200 triệu đồng. Đây là nguồn thu rất lớn đối với một gia đình nông dân vùng cao.

  Toàn bộ sản phẩm củ tươi cây cát cánh được Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà thu mua tận nơi với giá cam kết ổn định
  Toàn bộ sản phẩm củ tươi cây cát cánh được Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà thu mua tận nơi với giá cam kết ổn định
  Phát triển bền vững vùng dược liệu

  Trong những năm qua, Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà đã tích cực chuyển giao tiến bộ KHKT cho bà con các xã vùng Dự án như Tả Văn Chư, Lùng Phình, Na Hối… Theo đó, bà con luôn chú trọng canh tác, bảo đảm đúng quy trình kĩ thuật do cán bộ chuyên môn hướng dẫn nên hiệu quả kinh tế mang lại rất khả quan.

  Cũng trong năm 2020, Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà đã được Hội đồng Khoa học tỉnh nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh với 3 loại giống dược liệu gồm đương quy, đan sâm, cát cánh. Nhờ đó đến nay, huyện đã tự chủ được nguồn giống tốt và quy trình kỹ thuật chuẩn đối với ba loại cây này. Điều này giảm bớt được chi phí đầu vào và bảo đảm được nguồn giống tốt cho vụ sản xuất mới.

  Năm 2020 – 2021, kế hoạch phát triển dược liệu của huyện là 100ha, trong đó Nhà nước hỗ trợ 30 ha, Nhân dân và doanh nghiệp tự đầu tư 70ha. Đến thời điểm này, các xã vùng Dự án đã trồng được 107 ha, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao, trong đó riêng Tả Văn Chư có diện tích vùng trồng nhiều nhất với 65ha, vượt vụ sản xuất trước gần 34ha. Toàn bộ diện tích cây trồng vừa qua được thực hiện trong khung thời vụ tốt nhất, nên tránh được những đợt rét lạnh khắc nghiệt mùa đông, tỉ lệ nảy mầm đạt trên 90%. Hiện nay, bà con đang tiếp tục theo dõi, chăm sóc, diện tích trồng đang trong giai đoạn nảy mầm. Huyện Bắc Hà phấn đấu đến năm 2025 trồng được khoảng 200ha dược liệu.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.