Ý Dĩ
Ý dĩ với một số tên gọi khác như cườm hạt, bo bo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu hoá kém, hen suyễn thể phong nhiệt
Chi tiết sản phẩm
Tên khoa học:
Coix lachryma-jobi L. – Poaceae
1. Trị chứng tỳ hư, tiêu hóa kém:
Ý dĩ, bạch biển đậu, hoài sơn, mỗi vị 40g, sơn tra, sử quân tử (bỏ vỏ lụa), liên nhục, mỗi vị 30g, thần khúc 16g, đương quy 200g, gạo nếp 100g. Tất cả sao vàng, tán bột mịn, chia Ngày 2 lần, mỗi lần 12-16g, uống với nước ấm. Trẻ em tùy tuổi, giảm lượng.
2. Thanh nhiệt, giải độc(mặt nhiều trứng cá bọc, gây đau nhức):
Y dĩ sống 20-50g, đổ thêm nước nấu dưới dạng cháo loãng ăn.
Hoặc phối hợp với bồ công anh, thương nhĩ tử, kim ngân hoa, mỗi vị 10-16g. Đổ 700ml nước đun nhỏ còn 250ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Uống nhiều ngày tới khi các triệu chứng thuyên giảm.
3. Chữa hen suyễn thể phong nhiệt
Ở thể phong nhiệt, người bệnh bị ho, khó thở, trong họng có tiếng khò khè, ngực đầy tức, đờm vàng dính đặc khó khạc, miệng đắng, khát nước, người nóng ra mồ hôi, chất lưỡi màu đỏ, rêu lưỡi vàng dày.
Bài thuốc: Hạt tía tô 8-10g, bán hạ 8-10g, sài đất (hoặc lá dâu tằm) 10-12g, hạt ý dĩ 10-12g. Sắc với 750ml nước, còn lại 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn, uống thuốc nguội.
Từ khóa: ý dĩ, bo bo, cườm gạo, cốc tử