Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Đốt bồ kết xông nhà có phòng ngừa được dịch bệnh Covid – 19?

(LĐTĐ) Trước sự bùng phát của dịch bệnh Covid – 19 (nCoV), không ít người lo sợ bị lây nhiễm nên đã dùng nhiều cách để phòng tránh dịch bệnh trong đó nhiều người đốt bồ kết xông nhà để diệt khuẩn. Theo các chuyên gia y tế đốt bồ kết giúp làm ấm không khí, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đốt bồ kết để xông mũi khi ngạt mũi, mắc bệnh cúm là cách làm được lưu truyền từ nhiều đời nay. Nhiều người vì thế cho rằng bồ kết cũng diệt được virus gây bệnh Covid – 19 (nCoV) nên đổ xô đi mua. Giá bồ kết được bán trong những ngày này cũng tăng cao hơn rất nhiều lần.

Xách túi bồ kết vừa mua được trên tay, chị Nguyễn Thị Vân (quận Hà Đông) cho biết, dịp này thời tiết thay đổi thất thường, nhà chị có con nhỏ nên thường xuyên bị ngạt mũi, cảm cúm… do vậy, thi thoảng chị đốt bồ kết cho thơm nhà, chống cảm củm cho các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, chị Vân cho biết trước đây khi chưa có dịch bệnh chị mua bồ kết giá thường dao động 130 nghìn đồng/kg nhưng hiện nay chị phải mua với giá 250 nghìn đồng/kg. Biết là đắt hơn rất nhiều nhưng chị vẫn phải mua để đốt, giá cao chị chỉ dám mua với số lượng ít để qua dịch có thể giá sẽ hạ nhiệt hơn.

Thậm chí nhiều người cho rằng đốt bồ kết trong nhà thì virus, vi khuẩn sẽ chết hết, không còn lo sợ dịch bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng đốt bồ kết chỉ có tác dụng tạo ra hương thơm, khi hít thở thì cảm thấy dễ chịu, giúp phòng chống các triệu chứng ngạt mũi còn việc diệt virus là chưa thể chứng minh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Xuân Phú – Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết bồ kết, dầu tràm… bản chất là những loại thực vật có chứa tinh dầu. Theo truyền thống là để xông hơi, xông nhà, khử khuẩn, diệt vi trùng trong không gian sống. Bởi vậy, trong những vùng dịch hoặc không khí ẩm mốc như hiện nay thì việc sử dụng các loại tinh dầu như sả, bồ kết, dầu tràm là rất hữu ích.

Tiến sĩ, Bác sĩ Đoàn Thu Trà – Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngoài vệ sinh cá nhân, rửa tay, đốt bồ kết nhưng yếu tố quan trọng là người dân phải đảm bảo môi trường trong nhà được thông thoáng và đảm bảo vệ sinh an toàn, ăn thức ăn nấu chín, ngủ đủ giấc, rèn luyện thể thao thường xuyên, hạn chế đến chỗ đông người.

Để phòng tránh hiệu quả, người dân nên tránh tiếp xúc gần với những người đang mắc bệnh, rửa tay thường xuyên đặc biệt sau khi tiếp xúc với người bệnh và môi trường xung quanh người bệnh, đeo khẩu trang theo đúng chỉ định, tránh tiếp xúc với động vật nuôi hoang dã không có phương tiện bảo vệ. Người có triệu chứng nhiễm bệnh phải đảm bảo vệ sinh khi ho (giữ khoảng cách, che miệng, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc vải, rửa tay), khi phát hiện bệnh phải được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế được Bộ Y tế chỉ định.

Nguồn: Báo lao động thủ đô

One thought on “Đốt bồ kết xông nhà có phòng ngừa được dịch bệnh Covid – 19?

  1. Avatar
    Bùi Văn Hải

    Nếu có bồ kết, các tinh dầu thơm để xông nhà thường xuyên thì quá tốt góp phần làm trong sạch môi trường sống. Bên cạnh việc sử dụng các tinh dầu thì cần phải luôn vệ sinh đồ đạc, cửa nhà sạch sẽ, thông thoáng không khí để không có điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn trú ẩn. Làm được như vậy là chủ động trong phòng chống bệnh tật nói chung, trong đó có các bệnh nhiễm khuẩn từ môi trường sống của mỗi người.

    Reply

Đăng bình luận