Diễn đàn cây thuốc nam

Nơi trao đổi thông tin và liên kết thị trường về cây thuốc, bài thuốc đông y

Digital platform on herbal plants and recipies

Uống thực phẩm chức năng có hại thận không? CẢNH GIÁC

Hiện nay, rất nhiều người có nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, các sản phẩm này luôn tiềm ẩn những vấn đề rủi ro nếu sử dụng không đúng cách. Uống thực phẩm chức năng có hại thận không? là vấn đề thường được thắc mắc. Vấn đề này sẽ được làm rõ trong nội dung bài viết dưới đây.

 

Uống thực phẩm chức năng có hại thận không?

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm được sử dụng với mục đích hỗ trợ chức năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể người. Việc uống thực phẩm chức năng có thể giúp bổ sung dưỡng chất, tăng sức đề kháng nhằm chống lại nguy cơ mắc bệnh.

Hiện nay, có nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau được phân phối rộng rãi trên thị trường. Từ các loại giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho tới các loại hỗ trợ điều trị hay cải thiện các vấn đề sắc đẹp, sức khỏe.

Ngoài những lợi ích mang lại thì rất nhiều người quan tâm tới vấn đề “uống thực phẩm chức năng có hại cho thận không?”. Bởi thận là cơ quan quan trọng của cơ thể giữ chức năng thanh lọc và đào thải các độc tố ra bên ngoài.

Thông qua kết quả của các nghiên cứu, nhiều chuyên gia nhận định, việc bổ sung thực phẩm chức năng hoàn toàn có thể gây hại cho thận. Nguyên nhân có thể được lý giải như sau:

 • Sự chuyển hóa của bất kỳ loại chất bổ sung nào cũng đều liên quan tới các enzyme trong cơ thể. Do sự biến đổi di truyền mà một số người có thể không có khả năng chuyển hóa một số chất bổ sung nhất định. Chính sự tích tụ của các sản phẩm phụ này có thể gây ra các tác dụng ngoại ý. Trong đó có ảnh hưởng tới chức năng thận.
 • Các loại thực phẩm chức năng không chỉ là sản phẩm tự nhiên thuần túy. Chúng có thể bao gồm một số thành phần tá dược thêm vào để làm hương liệu, chất độn, chất bảo quản, chất phủ… Các thành phần này thường hiếm khi gây nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên một số người có thể gặp phải tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.
 • Liều lượng tối ưu có lợi của nhiều loại thực phẩm chức năng vẫn chưa được xác nhận cụ thể. Bất cứ chất bổ sung nào dùng quá mức cũng đều ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và gây ra độc tính.
 • Nhất là những người đã có bệnh lý nền về thận thì việc sử dụng thực phẩm chức năng có thể gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng hơn. Thậm chí dẫn tới chứng thận hư hay suy thận nặng.
 • Chưa kể đến, các loại thực phẩm chức năng còn có thể gây tương tác với các loại thuốc kê toa. Từ đó làm phát sinh các tác dụng phụ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thận mà còn nguy hại cho sức khỏe.

Tìm hiểu một số chất bổ sung dễ gây hại cho thận

Tác dụng của các chất bổ sung với sức khỏe của thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình nhất là các vấn đề sức khỏe cơ bản của từng cá nhân cũng như loại chất bổ sung được dùng.

Một số chất bổ sung có thể gây hại cho thận nếu sử dụng quá liều

Theo báo cáo của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ thì một số chất bổ sung sau đây có thể gây ra các vấn đề về thận:

 • Dùng liều cao vitamin C (1g trở lên/ ngày) có thể liên quan tới việc tăng nguy cơ sỏi thận. Đặc biệt là ở những người đã có tiền sử sỏi thận.
 • Ở bệnh nhân đái tháo đường có bệnh thận tiến triển thì liều lượng cao vitamin B (bao gồm folate, B6 và B12) hằng ngày có thể khiến chức năng thận suy giảm. Hơn nữa còn làm tăng nguy cơ đột quỵ, thậm chí là tử vong do đau tim.
 • Nếu đang sử dụng các chất ức chế miễn dịch thì dùng một lượng lớn curcumin cũng có thể dẫn tới tổn thương thận. Nguyên nhân là do curcumin có thể làm giảm chuyển hóa của thuốc.
 • Dùng vitamin D quá liều trong thời gian dài cũng có thể dẫn tới suy thận không hồi phục.
 • Bên cạnh đó, một số loại khoáng chất như canxi, magie, kali và phốt pho cũng có thể gây ảnh hưởng tới chức năng của thận.

Lưu ý khi dùng thực phẩm chức năng

Việc dùng các loại thực phẩm chức năng không đúng cách ngoài gây hại cho thận thì còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Bởi điều này có thể gây ra các tác dụng phụ và tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng khác.

Để bảo vệ chức năng thận nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung, khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng cần chú ý đến một số vấn đề sau:

1. Lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng

Hiện nay, trên thị trường, có nhiều loại thực phẩm chức năng được bày bán tràn lan. Trong đó có cả các sản phẩm kém chất lượng. Chính vì vậy, bạn cần chú ý lựa chọn cẩn thận trước khi mua về dùng để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Khi mua, nên lựa chọn các loại thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng. Nên ưu tiên sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Đồng thời chú ý lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín. Có thể mua trên website chính thức từ công ty phân phối để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

2. Chỉ chọn bổ sung các dưỡng chất cơ thể cần

Như đã đề cập, thực phẩm chức năng có rất nhiều loại khác nhau. Điều quan trọng nhất là người bệnh cần chú ý lựa chọn đúng sản phẩm có chứa các dưỡng chất mà cơ thể cần.

Chú ý đọc kỹ bảng thành phần cũng như thông số về dưỡng chất đính kèm trên tờ hướng dẫn hay ghi bên ngoài hộp. Điều này sẽ giúp đảm bảo mua đúng sản phẩm mình cần. Đồng thời tránh tình trạng dị ứng hoặc dư thừa dưỡng chất.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thực phẩm chức năng nào

3. Sử dụng đúng liều lượng

Đây cũng là một vấn đề quan trọng mà người bệnh cần chú ý khi sử dụng thực phẩm chức năng. Bởi đa số các chất bổ sung đều chỉ nguy hại cho thận khi sử dụng quá liều.

Thông thường, liều lượng được khuyến cáo từ nhà sản xuất sẽ có đính kèm cũng tờ hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn liều dùng phù hợp nhất.

Bất cứ loại thực phẩm chức năng cũng đều không nên dùng vô thời hạn. Cần chú ý đến vấn đề này, biết ngưng dùng đúng lúc để tránh làm tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ.

4. Các lưu ý khác

Ngoài các vấn đề nêu trên, bạn cần chú ý thêm một số thông tin sau:

 • Không cần sử dụng các loại thực phẩm chức năng nếu cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh
 • Có thể bắt đầu với liều lượng dành cho trẻ em
 • Không phải cứ sản phẩm đắt mới là sản phẩm tốt
 • Xem xét kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua
 • Nên uống thuốc ngay sau khi ăn
 • Tuyệt đối không sử dụng quá liều

Bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc “uống thực phẩm chức năng có hại cho thận không?”. Đồng thời đề cập đến các vấn đề cần lưu ý khi dùng thực phẩm chức năng để đảm bảo an toàn cho thận nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Tốt nhất, với bất cứ sản phẩm bổ sung nào, bạn nên tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: https://www.thuocdantoc.org

Đăng bình luận